Trang chủ Đẩy mạnh tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng “Cho....

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng “Cho đi là còn mãi” và khởi động đăng ký hiến mô, tạng tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc.

Ban Biên Tập - 08/07/2024 - 04:04 PMHưởng ứng lời kêu gọi đăng ký hiến mô, tạng của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, sáng 25/6, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng “Cho đi là còn mãi” và khởi động đăng ký hiến mô, tạng tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu – Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử và đồng bào cùng chung tay góp sức vào phong trào đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người. Theo Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, hiến mô tạng cứu người là hành động thể hiện tinh thần từ bi bác ái của Phật giáo, đồng thời là nghĩa cử cao đẹp của dân tộc. Theo lời Phật dạy, người hiến tặng mô, tạng sẽ được hưởng phước báo vô biên, công đức vô lượng.

“GHPGVN sẽ luôn đồng hành cùng các cơ quan trong sự nghiệp cao cả này. Chúng tôi sẽ tích cực vận động, tuyên truyền sâu rộng trong các tổ chức Phật giáo trên cả nước; các chùa, cơ sở tự viện để nâng cao nhận thức của phật tử và nhân dân về ý nghĩa của việc hiến mô, tạng” – Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu nhấn mạnh.

Nội dung ký kết với Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người sẽ là cơ sở để Ban Trị sự  GHPG 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức vận động Đăng Ni, Phật tử đăng ký hiến mô, tạng cứu người.

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu – Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN khi tổ chức Lễ ký kết có ý nghĩa nhân văn này và nhấn mạnh: GHPGVN sẽ là nhịp cầu yêu thương để lan tỏa thông điệp nhân ái, khuyến khích Phật tử và người dân tham gia hiến tặng mô, tạng. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống văn hóa, đạo đức và tinh thần từ bi của Phật giáo với khoa học y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

“Theo quan điểm của nhân quả, mỗi hành động thiện lành đều mang lại những điều tốt đẹp. Hiến tặng mô, tạng, là đang gieo những hạt giống của lòng từ bi và tình thương, và chắc chắn rằng chúng ta sẽ gặt hái được những quả ngọt trong tương lai” – ông Thuấn tin tưởng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng kêu gọi “tất cả chúng ta hãy mở lòng đối với việc hiến tặng mô, tạng. Hãy nghĩ đến những bệnh nhân đang từng phút, từng giờ chờ đợi trong tuyệt vọng, hãy nghĩ đến những gia đình đang mong ngóng một phép màu. Chúng ta có thể trở thành những người mang lại phép màu đó, chúng ta có thể trở thành những người cứu sống mạng người. Mỗi người chúng ta hãy là một đại sứ, một người truyền lửa để lan tỏa thông điệp “Cho đi là còn mãi” đến mọi người xung quanh”.

“Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác vận động hiến tặng mô, tạng” – Thứ trưởng Thuấn khẳng định.

Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – đã có bài thuyết pháp về lợi ích của việc hiến mô, tạng cứu người trong giáo pháp của Đức Phật và kêu gọi các phật tử cùng đăng ký hiến tạng.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam – bày tỏ: Đây là lần đầu tiên, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng – một hoạt động có ý nghĩa nhân văn, theo lời Phật dạy.

“Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng công cuộc hiến ghép tạng ở Việt Nam sẽ bước sang một trang mới với trách nhiệm và với tình cảm “Cứ cho đi rồi sẽ được nhận, không nhận gì thì cũng đã được cho” – bà Tiến chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam.

Tại buổi lễ, hai Bên thống nhất sẽ phối hợp một số hoạt hoạt động trọng tâm như: Tuyên truyền tới Chức sắc, Tăng ni, cộng đồng Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội viên Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa nhân văn cao đẹp của việc hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người từ đó phát tâm tự nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người sau khi chết/chết não, hiến xác khi qua đời theo quy định của pháp luật;

Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký kết phối hợp tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô tạng.

 Đẩy mạnh công tác thành lập Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người trong hệ thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh thành;

Phối hợp tổ chức các sự kiện truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng tại các cơ sở trực thuộc trong hệ thống của 2 Hội;

Tổ chức các lớp đào tạo, hội nghị, hội thảo, tọa đàm … về lĩnh vực hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người hoặc lĩnh vực khác có liên quan mà các Bên cùng quan tâm;

Tổ chức tôn vinh, tri ân, thăm hỏi, động viên, chăm lo cho gia đình có người hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau chết/chết não tại địa phương và người được hiến tặng;

Vận động, huy động nguồn lực để chăm lo, thăm hỏi, động viên gia đình có người hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau chết/chết não tại địa phương và người được hiến tặng;

Phối hợp thực hiện các chương trình, đề tài, dự án, nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ có liên quan trên cơ sở nhu cầu và năng lực của hai bên;…

Ngay sau lễ ký kết, GHPGVN đã khởi động việc đăng ký hiến mô, tạng trực tiếp và online tại các cơ sở tôn giáo trên toàn quốc. Chỉ ít phút sau, tại buổi lễ đã có 365 phật tử đăng ký hiến mô, tạng.


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}