Trang chủ Hạnh phúc khi mang lại sự sống cho người

Hạnh phúc khi mang lại sự sống cho người

Đặng Văn Diện - 19/05/2024 - 01:37 PMNgày 29/6/2023, trên đường đi làm về, anh Đ.V.Th 32 tuổi (Tỉnh Phú Thọ) tự gây tai nạn. Ngay sau đó, anh được sơ cứu và chuyển xuống bệnh viện huyện Dân Lập, tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe anh Th có dấu hiệu xấu dần và rơi vào hôn mê. Anh được gia đình chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị. Dù được các bác sỹ tại đây tận tình cứu chữa nhưng anh Th vẫn không có dấu hiệu bình phục và rơi vào tình trạng chết não.

Không thấy khả quan kéo dài sự sống cho cháu. Ông Đ.V.Ph (chú ruột của bệnh nhân) và gia đình đồng ý hiến tạng để cứu chữa kéo dài sự sống cho các bệnh nhân khác. Khi nhận được thông báo hiến tim từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia khẩn trương rà soát bệnh nhân theo quy định của pháp luật về danh sách chờ được ghép. Trong số 08 bệnh nhân (không có trẻ em và bệnh nhân cấp cứu) thuộc nhóm máu phù hợp để ghép, có bệnh nhân ở Huế đứng đầu trong danh sách được ghép.

Chiều 5/7, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia liên hệ với bệnh viện Trung ương Huế để điều phối ca ghép theo quy định của pháp luật. Nhận được thông tin về ca ghép từ Trung tâm, ekip Bệnh viện Trung ương Huế lên máy bay di chuyển ra Hà Nội để phối hợp với Trung tâm và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành làm thủ tục chẩn đoán chết não theo quy định của pháp luật. Khi có Quyết định chẩn đoán chết não lần 3 từ Hội đồng. Đúng 17h30, ngày 06/7 ca mổ chính thức được bắt đầu. Trong thời gian ca mổ đang diễn ra, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia luôn nắm bắt và đồng hành cùng ekip ca mổ, chuẩn bị phương tiện để hỗ trợ ekip ra sân bay và liên hệ hãng hàng không sao cho việc vận chuyển tạng tới Bệnh viện Trung ương Huế được tốt nhất.

(Ekip mổ đang bảo quản trái tim "nhân đạo")

19h20 phút, trái tim “nhân văn” từ lồng ngực của anh Th được lấy ra trước sự xúc động của ekip mổ. Trái tim ấy mang trong mình xứ mệnh làm hồi sinh cho người bệnh khác. Không chút ngơi tay, ekip Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương vận chuyển ra sân bay cho kịp giờ. Thùng đựng trái tim “nhân văn” xuống sảnh lúc 19h27 phút xe của Trung tâm đã trực sẵn, tiếng còi ưu tiên réo vang như xé tan không gian yên lặng trước nghĩa cử cao đẹp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

 (Tim được bảo quản vận chuyển ra sân bay)

Bác sỹ Nguyễn Đức Dũng – Bệnh viện Trung ương Huế người tham gia ekip tâm sự “thành công ca ghép tim ở Huế vai trò của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia rất quan trọng. Trung tâm luôn hỗ trợ chúng tôi từ đầu cho tới cuối, lúc xuống sảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức anh em chúng tôi cứ lo xe chạy không kịp giờ bay. Hà Nội giờ đó đường vẫn đông, nhưng bằng nỗ lực phi thường, xe của Trung tâm vẫn kịp  đưa chúng tôi vào giờ bay, tình cảm của Trung tâm chúng tôi rất cảm động. Đến giờ phút này có thể nói, thành công của ca ghép tim của bệnh viện Trung ương Huế vai trò từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia là rất lớn”.

Kể từ khi ekip bắt đầu mổ lấy tạng, cho đến việc di chuyển từ Hà Nội về Huế và thực hiện ca ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế, Ban Giám đốc, cán bộ, chuyên viên của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và toàn thể đội ngũ tư vấn viên trên hệ thống các bệnh viện luôn hướng về trái tim nhân đạo đó. Có người vẫn thức để chờ đợi tin, có người gọi điện, nhắn tin hỏi thăm tình hình ca ghép. Và rồi, tất cả như vỡ òa hạnh phúc khi Bệnh viện Trung ương Huế thông báo ca mổ đã thành công, tim được đập trên cơ thể người nhận vào lúc 23h39 phút cùng ngày.

Có thể nói, thành công của mỗi ca ghép là sự đóng góp vô cùng lớn từ phía Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia. Trung tâm như những chú ong chăm chỉ hàng ngày đi tìm sự sống cho những bệnh nhân được ghép. Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trên cả nước tạo thành một hệ thống mạng lưới tư vấn viên để tìm nguồn tạng từ người chết não. Bên cạnh đó, luôn phối hợp với các ekip bác sỹ thực hiện điều phối các ca ghép tạng. Đó là công việc âm thầm, lặng lẽ nhưng rất đỗi tự hào khi đã mang lại hạnh phúc cho các bệnh nhân được ghép.


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}