Trang chủ Ngày hội Chung tay về sự sống

Ngày hội Chung tay về sự sống

Đặng Văn Diện - 29/02/2024 - 03:57 PMNhằm mục đích nâng cao kiến thức, ý nghĩa của việc hiến mô, tạng sau chết/ chết não giúp đỡ các bệnh nhân suy mô tạng cải thiện sức khỏe, kéo dài sự sống. Ngày 23/11, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tổ chức “Ngày hội chung tay vì sự sống 2023”, sự kiện đã thu hút hơn 200 đại biểu tham dự.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Nguyễn Song Hào phát biểu ý kiến

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Nguyễn Song Hào nhấn mạnh “Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không hồi phục. Cho đến nay, kỹ thuật này ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20. Theo số liệu thống kế riêng năm 2023, tính đến tháng 10/2023 Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có hơn 78 nghìn trường hợp người đăng ký hiến sau chết, chết não chiếm khoảng 0,07% dân số trên cả nước. Số liệu này còn thấp so với dân số Việt Nam. Qua sự kiện này, hy vọng ngành y tế của tỉnh trong thời gian tới sẽ được tiếp nhận nhiều hơn những tấm lòng nhân ái, nhân văn cao cả của những gia đình có người thân chết não, sẵng sàng hiến mô, tạng để người bệnh có hy vọng kéo dài sự sống…

PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phát biểu tại sự kiện

Chia sẻ tại sự kiện, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia nhấn mạnh “Hiện nay, Việt Nam có đủ khả năng ghép  nhiều tạng, với các công nghệ, thành quả, kiến thức của chúng ta không kém các nước ngoài. Tuy nhiên, trên thế giới tỷ lệ người bệnh được ghép từ nguồn cho chết não rất lớn, ở Việt Nam tỷ lệ đó lại trái ngược, người bệnh được ghép từ nguồn tạng hiến từ người chết não lại ít hơn từ nguồn hiến sống. Vì vậy, các bác sỹ, điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện bệnh nhân có nguy cơ chết não tiềm năng, phối hợp với các đơn vị, tổ tư vấn tuyên truyền, vận động đến các gia đình có người thân không may chết não, giúp họ hiểu rõ về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo này…

Lãnh đạo các đơn vị ấn nút khởi động phong trào

Trao thẻ hiến cho các cá nhân

Tại sự kiện, PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái Nguyễn Song Hào và đại diện các đơn vị cùng ấn nút khởi động “chung tay về sự sống” tại tỉnh Yên Bái. Đồng thời trao thẻ đăng ký hiến mô, tạng của các cá nhân đã đăng ký trước đó. Tại sự kiện, bước đầu Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 100 đơn tham gia đăng ký hiến của các cá nhân, trong đó có lãnh đạo của bệnh viện, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế, lãnh đạo các khoa phòng và các sinh viên của trường học cao đẳng Yên Bái. 

Lãnh đạo bệnh viên đăng ký hiến mô, tạng sau chết/chết não

Với quan điểm “Cho đi là còn mãi”,  Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái tổ chức “Ngày hội chung tay về sực sống” để chuyển tải sâu rộng hơn ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người như một nghĩa cử cao đẹp, một biểu tượng sáng chói của lòng nhân ái vì con người.

Một số hình ảnh sự kiện.

Cá nhân đăng ký hiến mô, tạng sau chết/chết não

Lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}