Trang chủ Phát động đăng kí hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người....

Phát động đăng kí hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh

Ban Biên Tập - 19/05/2024 - 01:37 PMNgày 17/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ trao quyết định thành lập “Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh” và phát động chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người” vì mục đích cứu chữa người người bệnh và phục vụ nền y học trên địa bàn tỉnh. 

Toàn cảnh buổi lễ.

Với ý nghĩa cao đẹp “Cho đi là còn mãi”, ngành Y tế Quảng Ninh từ sớm đã chủ động tham gia vào mạng lưới hiến, ghép tạng quốc gia. Từ năm 2018, ngành đã xây dựng lộ trình chuẩn bị cả về cơ sở vật chất, chuyên môn kỹ thuật, hướng đến mục tiêu hiến ghép mô tạng, bộ phận cơ thể người tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

Ngày 1 và 2/4 vừa qua, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí cũng đã tổ chức lấy tạng thành công từ người cho chết não, qua đó cứu sống 7 người khác, đã tiếp tục cho thấy sự nỗ lực của Quảng Ninh trong việc tham gia sâu hơn vào mạng lưới hiến, ghép tạng quốc gia. Tuy nhiên, nhu cầu tạng ghép vẫn còn rất lớn. Trung bình 1 ngày trong toàn quốc vẫn còn khoảng 30 người bệnh tử vong do không được thay tạng kịp thời. Tại Quảng Ninh cũng đang có tới khoảng 1.000 người mắc bệnh suy thận, khoảng 30% đang nằm trong danh sách chờ được ghép thận.

Việc thành lập Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh tiếp tục đánh dấu mốc quan trọng trong công tác tư vấn vận động hiến tạng tại các cơ sở y tế, góp phần xây dựng và mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, giúp cho nhiều bệnh nhân có cơ hội được cứu sống. Chi hội có 47 hội viện chính thức là lãnh đạo Sở Y tế cũng như các bệnh viện, TTYT trong toàn tỉnh và sẽ tiếp tục được phát triển các hội viên đến từ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Chị hội cũng đã có Tổ tư vấn, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người hoạt động thường xuyên tại Phòng tư vấn, vận động hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người, có địa chỉ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Hiện nay nguồn tạng từ người cho chết não tại Việt Nam rất thấp. Tỷ lệ đăng ký hiến tạng trong nhân dân và ghép tạng từ người chết não thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Có hàng chục nghìn người bệnh đang mòn mỏi, lay lắt chờ tạng để ghép. Trong khi nhiều người chết não vì TNGT hay các bệnh lý khác nhưng chưa hiến tạng, rất lãng phí. Thay vì vùi nguồn sống vào lòng đất hay thiêu cháy thì chúng ta dùng nó để cứu người... Nguồn tạng hiến là niềm hy vọng và cứu cánh cuối cùng của người bệnh để cho sự sống hồi sinh. Điều ấy còn có ý nghĩa đối với gia đình người hiến tạng khi nghe tiếng đập của con tim hay ánh mắt của người thân của mình còn để lại.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ.

Theo bà Tiến, để có thêm người được ghép tạng, cần có nguồn tạng hiến, cơ bản nhất phải là nhận thức trong cộng đồng, sau đó là đội ngũ vận động phải là những người có chuyên môn, đào tạo về tâm lý... Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam kỳ vọng việc thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại tỉnh Quảng Ninh sẽ là khởi đầu cho phong trào hiến tạng trên cả nước ngày càng phát triển.

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, hàng năm, tại Quảng Ninh có gần 1.000 bệnh nhân đang chạy thận, lọc máu chu kỳ, trong đó có khoảng 30% bệnh nhân suy thận giai đoạn 3, 4, 5 có chỉ định ghép thận, do vậy nguồn hiến tạng từ người chết não là cơ hội có ý nghĩa rất nhân văn, là sự mong mỏi của nhiều bệnh nhân. Chính vì vậy, ngoài những nỗ lực của ngành Y tế, để triển khai thành công kỹ thuật ghép tạng, không thể thiếu sự ủng hộ, đồng hành của người dân tỉnh Quảng Ninh trong việc hiến mô, tạng để ngành Y có một danh sách ý nghĩa, giúp bệnh nhân, giúp bác sỹ có thể cứu sống bệnh nhân trong lúc nguy cấp.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao quyết định, ông Cao Tường Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh sẽ thúc đẩy phát triển mạng lưới hiến tặng mô, tạng trong cả nước, phát động mạnh mẽ, sâu rộng phong trào đăng ký hiến mô, tạng, mang lại sự sống cho những bệnh nhân đang ngày đêm mong mỏi.

Chủ tịch Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người, Nguyễn Thị Kim Tiến trao Quyết định thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh cho Ban chấp hành.

Ông Huy cũng đề nghị trong thời gian tới, Bộ Y tế, Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, các bệnh viện tuyến Trung ương, các thầy thuốc tiếp tục hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho Quảng Ninh để từng bước, tiếp nhận các kỹ thuật lấy tạng, ghép tạng.

Các đại biểu bấm nút phát động đăng kí hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người tại Quảng Ninh.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cùng các đại biểu đã tham gia đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não để lan tỏa hơn nữa giá trị tốt đẹp này.

Các đại biểu tham gia đăng ký hiến mô tạng sau khi chết/chết não.


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}