Trang chủ Phối hợp tư vấn và điều phối trong ghép tạng

Phối hợp tư vấn và điều phối trong ghép tạng

Đặng Văn Diện - 10/04/2024 - 10:49 AM 

Ngày 30/7, từ đầu dây bên kia gia đình bệnh nhân L.V.Hùng (sinh năm 1982) quê Tân Kỳ, Nghệ An gọi cho Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về trường hợp có người thân chết não và muốn hiến mô tạng để ghép cho người bệnh đang cần ghép.

Sau khi tiếp nhận cuộc gọi, Trung tâm hỏi về tình hình người bệnh, dấu hiệu sức khỏe của bệnh nhân…để tư vấn cho người nhà bệnh nhân, hướng dẫn gia đình thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật…Theo đó, bệnh nhân H trên đường đi làm về bị gặp tai nạn ở Bình Phước, được mọi người đưa vào viện cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Với tiên lượng bệnh ngày càng xấu gia đình đã xin bệnh viện cho bệnh nhân về. Trên đường “hồi hương”, nghĩ tới nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng để kéo dài sự sống cho các bệnh nhân đang chờ ghép, gia đình đã làm nghĩa cử cao thượng, nhân văn, nhân ái đó. Trước đó, gia đình bệnh nhân đã liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để thực hiện di nguyện hiến mô, tạng tại bệnh viện để người thân, họ hàng được nhìn thấy anh Hùng lần cuối.

Chị L.T. Nguyệt (em gái bệnh nhân) liên hệ với TS.BS Đinh Văn Chiến, ThS.BS Lương Mạnh Hùng – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thể hiện di nguyện hiến. Ê kíp Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã lên các phương án cần thiết để tiến hành theo quy định. Qua gia đình các bác sỹ đã liên hệ với bác sỹ Lê Văn Xuân trên xe cứu thương để cùng hỗ trợ hồi sức cho bệnh nhân trên đường, tư vấn đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để hỗ trợ, hồi sức khi bệnh nhân có dấu hiệu yếu. Đến cao tốc tỉnh Quảng Ngãi diễn biến bệnh nhân xấu dần, khả năng tạng không được đảm bảo nếu kéo dài, TS Chiến đã báo cáo lãnh đạo bệnh viện và tư vấn cho gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Huế để thực hiện nghĩa cử nhân văn đó.

Sau khi nắm bắt thông tin, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã liên hệ với bệnh viện Trung ương Huế để điều phối ca ghép theo quy định của pháp luật. Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, thận, giác mạc bệnh nhân hiến được thực hiện ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế, gan bệnh nhân cần được điều phối theo quy định. Trong danh sách bệnh nhân chờ được ghép gan theo quy định của pháp luật, có bệnh nhân L.H.M sinh năm 1986, có chỉ định ghép gan cấp cứu trong danh sách của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia điều phối ca ghép, liên hệ với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thực hiện sự điều phối ghép gan. Mặt khác, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương Huế trao đổi thực hiện việc vận chuyển tạng ra Hà Nội. Ngay lập tức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cử người mang mẫu máu vào Huế đọ chéo theo chuyến bay 09h55 ngày 31/7. Bệnh viện Trung ương Huế khẩn trương thực hiện lấy tạng, bảo quản và vận chuyển ra Hà Nội do TS.BS Hồ Văn Linh dẫn đầu để kịp chuyến bay vào lúc 12h35 phút cùng ngày.

(Tạng được Bệnh viện Trung ương Huế bảo quản chuyển ra sân bay)

12h30 xe cứu thương bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do thạc sỹ Phạm Thị Đào lên đường ra sân bay đưa tạng về bệnh viện để ghép. Ở viện, ekip bác sỹ mổ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã sẵn sàng đợi tạng bệnh nhân để tiến hành ghép. 14h36 phút xe chở tạng về tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca ghép được tiến hành ngay sau đó, đến 02h30 ngày 01/8 ca ghép thành công, 03h45 bệnh nhân được ghép chuyển về khoa hồi sức 2 an thần thở máy. Ngày 02/8, bệnh nhân M được rút máy thở chức năng gan được ghép tiến triển tốt.

(Tạng được chuyển về tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

(Bệnh viện Trung ương Huế trao đổi và bàn giao tạng cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức)

Có thể nói, thành công của ca điều phối ghép gan có sự phối hợp rất lớn của các đơn vị. Từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Trung ương Huế, các bên có sự hỗ trợ, tư vấn, điều phối và vận chuyển tạng đảm bảo. Vì vậy, qua việc này rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia cùng các bác sỹ, điều dưỡng, các tư vấn viên của các bệnh viện. Chính nhân tố này tạo nên quy trình tốt hơn, để cùng hỗ trợ, tương tác tháo ngỡ những khó khăn, vướng mắc giúp các bệnh nhân cần ghép có thêm hy vọng kéo dài sự sống.


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}