Trang chủ Tri ân nghĩa cử cao đẹp cho 64 người hiến giác mạc....

Tri ân nghĩa cử cao đẹp cho 64 người hiến giác mạc tại Nam Định

Đặng Văn Diện - 29/02/2024 - 03:57 PMĐể tri ân tỏ lòng biết ơn và thể hiện sự tôn vinh của xã hội đối với những cá nhân và gia đình có nghĩa cử cao đẹp đã hiến tặng giác mạc của mình cứu giúp những người không may mắn bị mù lòa do bệnh lý giác mạc, Bệnh Viện mắt Trung ương phối hợp với Ban Bác ái xã hội – Caritas Bùi Chu (xã Hải Xuân, Hải Hậu, Nam Định) tổ chức Buổi Lễ tôn vinh “Nghĩa cử cao đẹp” của những người, gia đình đã hiến giác mạc tại tỉnh Nam Định từ năm 2020 đến năm 2023, biểu dương những cá nhân, gia đình đã có thành tích xuất sắc trong trào vận động hiến giác mạc. 

Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Hiện nay, phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc. Nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, nên hàng chục nghìn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời.

Trên thế giới, việc hiến tặng giác mạc nói riêng và hiến tặng các bộ phận cơ thể người nói chung sau khi chết/chết não là phổ biến, ở Việt Nam nghĩa cử này lại chưa phổ biến và chưa được nhiều người dân hưởng ứng, chấp nhận do ảnh hưởng của nhiều yếu tố: tín ngưỡng, văn hóa và tâm lý; cộng với sự thiếu hiểu biết của cộng đồng về việc này nên vẫn còn e ngại, dè dặt…

Trước tình hình đó, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tích cực phối hợp với các đơn vị, đoàn thể và đặc biệt là Bệnh viện mắt Trung ương triển khai nhiều hoạt động truyền thông vận động hiến tặng giác mạc với mong muốn ngày càng có nhiều người hiểu được giá trị nhân văn, tầm quan trọng của nghĩa cử hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Từ đó phát huy truyền thống nhân ái, có những hành động thiết thực tham gia tình nguyện đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến giác mạc.

Qua nhiều năm nỗ lực, tâm huyết, nhiệt tính của các bộ, tình nguyện viên Chữ Thập đỏ, cán bộ công nhân viên của Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt TW, của các cấp chính quyền, các đoàn thể, các tổ chức tôn giáo…Tính từ năm 2007 đến năm 2023, cả nước đã có  trên 40.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 963 người hiến sau khi qua đời tại 20 tỉnh tỉnh thành trong cả nước. Ngân hàng mắt – Bệnh viện Mắt  Trung ương đã thu nhận và ghép cho hàng trăm bệnh nhân bị mù do bệnh lý giác mạc.

Riêng tại tỉnh Nam Định đã có 320 người hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời kể từ năm 2014 để đem lại ánh sáng, niềm vui và hạnh phúc cho những người mù, trong đó huyện Hải Hậu đã có 28 người hiến tặng giác mạc.

PGS.TS Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện mắt Trung ương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ Tri ân, PGS.TS Phạm Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện mắt Trung Ương cho hay: “Hiện nay, ở nước ta đang có hàng nhìn người phải sống trong cảnh  mù lòa do các bệnh lý giác mạc gây ra và mỗi năm số người bị mù do bệnh giác mạc  lại tăng thêm 15.000 người. Những người không may mắn đó sẽ phải sống trong cảnh mù lòa như vậy, nếu không có giác mạc để thay thế khi đó họ sẽ phải sống trong cảnh tăm tối không nhìn thấy ánh sáng và vô tình trở thành gáng nặng cho gia đình cũng như xã hội. Đồng thời hy vọng trong những thời gian tới các đơn vị, tổ chức ban ngành trên cả nước tiếp tục sát cánh cùng với Bệnh viện mắt Trung ương để mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân đang sống trong cảnh mù lòa do cần ghép giác mạc…”

Đại diện các đơn vị trao tặng Giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp cho đại diện gia đình

Tại Lễ tôn vinh, Bệnh viện Mắt Trung ương đã trao tặng cho 64 gia đình Giấy ghi nhận nghĩa cử cao đẹp có người hiến giác mạc tại Nam Định tính từ năm 2020 đến hết năm 2023.

 


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}