Trang chủ Đẩy mạnh tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô, tạng trong....

Đẩy mạnh tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô, tạng trong ngành y tế

Ban Biên Tập - 08/07/2024 - 04:04 PMChiều 14/6, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức ký kết phối hợp tuyên truyền vận động hiến mô, tạng; Đồng thời, khởi động đăng ký hiến mô, tạng tại hệ thống Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng - cho đi là còn mãi” vào ngày 19-5-2024.

Toàn cảnh buổi Lễ Ký kết.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, ghép tạng là một phương pháp điều trị, nhưng hiện tỷ lệ được ghép mô tạng còn thấp do thiếu nguồn tạng. Vì thế, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến của 3 đơn vị trong việc ký kết tuyên truyền vận động hiến mô, tạng, nhằm có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu ba đơn vị, bên cạnh việc tuyên truyền vận động, cần hướng dẫn cá nhân đăng ký hiến tạng; tập trung tuyên truyền cả người đăng ký hiến lẫn người thân của người đăng ký hiến tạng, để khi điều không may xảy ra là có thể lấy tạng được ngay.

“Sau buổi ký kết, các đơn vị cần có báo cáo đề xuất Ban cán sự Đảng Bộ Y tế để có văn bản hướng dẫn trong toàn ngành y tế. Từ chương trình ký kết phối hợp, ba đơn vị cần có kế hoạch cụ thể, tổ chức sơ kết từng năm và sau 5 năm sẽ tổng kết, đánh giá lại hiệu quả. Cần chú ý động viên, tri ân những người hiến tạng, để lan tỏa phong trào”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

PGS, TS Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh, mặc dù các bác sĩ Việt Nam đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng, nhưng do nguồn tạng còn thiếu nên mỗi năm, có hàng nghìn người vẫn trong danh sách chờ ghép. Vì thế, việc vận động hiến mô, tạng có ý nghĩa quan trọng để cứu sống thêm nhiều người bệnh.

PGS, TS Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Còn ông Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, cùng với việc tham gia các hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam còn tổ chức các hội thảo để nâng cao nhận thức, đóng góp tích cực vào công tác vận động hiến tạng. Hội sẽ phối hợp tổ chức các nghiên cứu khoa học, ứng dụng các thành quả quốc tế vào công tác ghép tạng của Việt Nam.

Ông ​​​​​Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, cho rằng, việc ký kết tuyên truyền vận động hiến tạng giữa ba đơn vị, đồng thời phát động hiến tạng trong toàn bộ công đoàn ngành y tế Việt Nam sẽ góp phần tạo nên phong trào đăng ký hiến tạng rộng khắp.

Với hơn nửa triệu đoàn viên công đoàn ngành y tế, bà Tiến hy vọng số đăng ký hiến tạng sẽ tăng nhanh so với con số hơn 100.000 người hiện nay, thể hiện được tính tiên phong của ngành y tế, để người dân có niềm tin, kêu gọi mọi người cùng hiến tạng.

PGS, TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam.

Theo ký kết, các bên sẽ phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, hội nghị, hội thảo, tọa đàm... về lĩnh vực hiến, ghép mô, bộ phận cơ thể người hoặc lĩnh vực khác có liên quan. Đồng thời, tổ chức tôn vinh, tri ân, chăm lo cho người hiến sống và gia đình có người hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau chết/chết não; vận động, huy động nguồn lực để chăm lo, thăm hỏi, động viên người hiến sống và gia đình có người hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người sau chết/chết não và người được hiến tặng.

Ba bên ký kết đẩy mạnh tuyên truyền vận động đăng ký hiến mô, tạng trong ngành y tế.

Cùng với đó là, tham gia xây dựng các chế độ, chính sách lao động, tiền lương, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các chế độ, chính sách khác có liên quan đến người lao động ngành y tế nói chung và đội ngũ thực hiện công tác tư vấn, vận động hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người nói riêng.

Cũng nhân dịp này, ghi nhận và tri ân nghĩa cử cao đẹp cán bộ y tế công tác tại Bệnh viện E trước khi vĩnh biệt cuộc đời đã kịp thời để lại món quà vô giá cứu sống được nhiều bệnh nhân suy mô, tạng, Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã truy tặng và trao Bằng khen cho cán bộ y tế hiến tặng mô, tạng của Bệnh viện E.

 Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã truy tặng và trao Bằng khen cho cán bộ y tế hiến tặng mô, tạng của Bệnh viện E.

Sau chương trình ký kết, các Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam trên địa bàn Hà Nội đã đăng ký tham gia hiến tặng mô, tạng với tinh thần “cho đi là còn mãi”.

PGS, TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao thẻ đăng kí hiến mô, tạng cho các Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Y tế Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam.0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}