Trang chủ Nữ bệnh nhân ghép phổi từ người cho chết não được ra....

Nữ bệnh nhân ghép phổi từ người cho chết não được ra viện

Ban Biên tập - 16/05/2024 - 02:19 PM “Hôm nay em cảm thấy rất khỏe và hạnh phúc vì được sống trong lá phổi mới”. Đó là lời chia sẻ của bệnh nhân nữ 21 tuổi, người được ghép lá phổi từ người cho chết não ngày 30 Tết (âm lịch) 2024. Chứng kiến những bước đi, giọng nói khỏe mạnh của cô sinh viên được hồi sinh trước cửa tử cả hội trường không ai giữ được cảm xúc khi hôm nay, ngày 29/3 bệnh nhân được ra viện trở về cuộc sống bình thường. Em nối lại ước mơ, hoài bão của mình tiếp tục khoác lên mình bộ áo sinh viên còn dang dở.

Bác sĩ chúc mừng bệnh nhân ra viện

Nhớ lại ca điều phối phổi từ bệnh nhân chết não, tập thể lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vẫn còn nhớ những chi tiết rất nhỏ. Vì sao? Vì bệnh nhân được ghép đúng ngày cuối năm, trong khi mọi người đang tất bật chuẩn bị đón thời khắc giao thừa năm cũ sang năm mới. Còn lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm đang phối hợp với ekip hướng mắt về Bệnh viện Phổi Trung ương nơi có “mầm sống” đang được ghép phổi để nối dài sự sống.

Đúng 13h30 ngày 08/02/2024 (29 tết), Bệnh viện Trung ương quân đội 108 liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia có bệnh nhân bị tai nạn giao thông rơi vào tình trạng chết não, gia đình đồng ý hiến tạng để cứu giúp các bệnh nhân khác. Trong đó phổi bệnh nhân cần được điều phối theo quy định.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã liên hệ với các bệnh viện và điều phối theo quy định. Trong số bệnh nhân chờ ghép, có bệnh nhân  nữ 21 tuổi (quê tỉnh Bắc Kạn), đang là sinh viên của một trường đại học và phải bỏ giữa chừng vì không may mắc bệnh phổi giai đoạn cuối. Người bệnh phải thở oxy dài hạn tại nhà, luôn cần người hỗ trợ cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh lý cô gái mắc phải đó là u cơ trơn bạch huyết ở phổi (LAM) hay còn gọi là bệnh phổi đục lỗ, là một bệnh hiếm gặp và thường xảy ra ở phụ nữ trẻ.

Nữ bệnh nhân đã được quản lý, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Trung ương từ năm 2020, và chờ ghép phổi từ vài tháng nay bởi 2 lá phổi đã bị tổn thương nghiêm trọng, tình trạng suy hô hấp nặng và tiên lượng tử vong cao. Nhận được thông tin từ bệnh viện một tia hy vọng giành lại sự sống cho cô gái trẻ được thắp lên.

Chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ nhờ sự phối hợp và hỗ trợ từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các bệnh viện 108, Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội.... đã quyết định khởi động ca ghép phổi này.

Ca phẫu thuật nhanh chóng được tiến hành ngày 09/02/2024 (30 Tết), Sau 12 giờ đồng hồ (từ 10 giờ tới 22 giờ), ca ghép phổi đã thành công tốt đẹp. Sau 12 giờ mổ, người bệnh đã tỉnh, tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong những giọt nước mắt hạnh phúc của cả người bệnh và kíp thực hiện ghép phổi. Ngay trong ngày đầu tiên sau phép phổi, người bệnh đã phục hồi tốt, các chỉ số hô hấp ổn định. Ca ghép đã thành công tốt đẹp,  Sau ca ghép, tới ngày thứ 3, bệnh nhân đã đứng dậy tập đi trong 4 phút liên tục, đến ngày thứ 5, thời gian bệnh nhân đi được liên tục tăng lên 15 phút, điều này giúp cho phổi nở tốt hơn. Chiều 15/02, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã tới thăm hỏi và chúc mừng người bệnh được ghép phổi thành công tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Y tế - Đào Hồng Lan nhấn mạnh: “Đây là thành công và dấu ấn quan trọng trong lĩnh vực ghép mô tạng khẳng định trình độ, năng lực của các y, bác sĩ nước nhà trên bản đồ y khoa thế giới đồng thời cũng thể hiện sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, khoa học, hiệu quả giữa các bộ phận tham gia trong quá trình ghép phổi.”

Bà Đào Hồng Lan - Bộ Trưởng Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ sự tri ân sâu sắc với người hiến tặng mô, tạng và gia đình người hiến tạng để nối dài sự sống, giúp "hồi sinh" nhiều cuộc đời mới, trong đó có bệnh nhân trẻ được ghép phổi thành công.

PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm chia sẻ tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện đó. PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia xúc động chia sẻ: “Trong những hình ảnh về bệnh nhân cần ghép phổi tôi biết, có rất nhiều người bệnh đã không qua khỏi, có người ra đi rất trẻ vì không có tạng được ghép, hôm nay nhìn thấy bệnh nhân được ghép phổi ngày 30 Tết sức khỏe dần ổn định, tự đi gây cảm xúc lớn với tôi và mọi người. Đây là động lực để Trung tâm tiếp tục những đóng góp cho y học nước nhà và mang lại hy vọng sống cho các bệnh nhân bị suy mô tạng khác…”

Với nghĩa cử nhân văn, nhân ái từ gia đình có người không may chết não đã đồng ý hiến mô, tạng. Xã hội hãy chung tay, chia sẻ những nghĩa cử đó để lan tỏa giúp đỡ các bệnh nhân suy mô tạng có cơ hội được tái sinh thêm lần nữa. Nhận thức được nghĩa cử cao đẹp, đáng quý ấy, Trong năm 2023, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tập trung xây dựng đội ngũ tư vấn viên tại các bệnh viện lớn ba miền Bắc, Trung, Nam đang công tác tại các khoa có máy thở có trình độ, kinh nghiệm để tư vấn tới gia đình không may có người thân chết não đồng ý hiến tạng. Hy vọng rằng trong tương lai không xa vấn đề hiến mô, tạng không còn xa lạ, không còn là rào cản tâm lý để mang lại hy vọng được sống, được cải thiện sức khỏe cho các bệnh nhân suy mô tạng khác.

Vậy là cuộc sống mới đã đến với em, em được sinh thêm lần nữa. Không có gì vui và hạnh phúc hơn khi tập thể lãnh đạo, chuyên viên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đang làm công việc âm thầm để tìm kiếm sự sống cho các bệnh nhân suy mô tạng cần được ghép. Nhìn nụ cười từ em và gia đình, đặc biệt giọng hát của em vang lên nhẹ nhàng, ấm ấp trong buổi “chia tay tại nơi không ai muốn đến” mới thấy việc làm của Trung tâm và y kíp bác sĩ mới tuyệt vời làm sao. Cuộc đời mới đã đến với em.

 


Tag


0 bình luận

{{val.name_comment}} - {{ actions.formatDate(val.created_at) }}

{{ val.comment_content }}

{{ valChild.name_comment }} - {{ actions.formatDate(valChild.created_at) }}

{{ valChild.comment_content }}


Bình luận bài viết

{{err}}

{{err}}